Cách chế biến lá chàm.

Bột lá chàm được chế biến như thế nào?

Lá chàm được thu hái vào mùa đông, trước khi cây ra hoa. Lá chàm hái về còn tươi phải cho ngay vào thùng gỗ hoặc xây gạch. Có nơi chỉ tuốt lấy lá còn cành thì không dùng tới. Đổ nước sạch vào rồi chờ cho lên men. Mùa nóng chỉ cần ngâm 2-3 ngày, mùa mát phải ngâm tới 5-6 ngày. Nhưng thường thời gian cho lên men này vào khoảng 12 giờ ở nhiệt độ 30°c.

Sau đó gạn lấy nưốc và lọc qua sàng để loại bò bớt cọng lá. Cho vôi cục vào để kiềm hóa môi trường, thường 100kg lá thì dùng 8-10kg vôi. Dùng cành cây hay que khuấy liên tục 4-6 giờ để oxy hóa. Dung dịch sẽ nổi bọt lên và ngả màu xanh lam (có thể dùng phèn để kết tủa màu chàm).

Bột lá chàm được vớt ra, ép hết nước, cắt thành từng khúc nhỏ để phơi trong mát cho đến khô. Trong khi phơi có thể có mùi amoniac và mốc. Khi dùng bột thì cạo lớp mốc đó đi.

Bột lá chàm

Với lối dùng vôi cục của đồng bào miền núi, chàm lẫn nhiều tạp chất, cứ 100kg lá cây, được chừng 3kg chàm. Nhưng nếu làm cẩn thận, thì chỉ được từ 200-400g.

Tùy theo cách chế tạo, bột có độ tinh khiết khác nhau. Thường người ta xác định giá trị của bột bằng cách định lượng indigotin. Loại tốt phải chứa từ 60-70% indigotin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0868-848-323