Bột Lá Chàm Có Nguồn Gốc Từ Đâu?

Bột Lá Chàm

1. Bột lá chàm là gì?

Bột lá chàm được chế biến từ lá của cây chàm. Cây lá chàm là loài cây phổ biến nhất trong số 700 loài chàm, là dạng cây bụi cao khoảng 0,5-2 mét. Nó có thể là cây một năm, hai năm hay lâu năm, phụ thuộc vào khí hậu nơi nó sinh sống. Nó có các lá kép lông chim lẻ với 7-15 lá chét tròn màu lục nhạt và chùm hoa màu hồng hay tím. Do nó là cây thuộc họ Đậu nên nó được luân canh trên đồng để cải tạo đất, tương tự như các loài cây khác cùng thuộc họ Đậu.

Cây lá chàm

2. Cây Lá Chàm Được Trồng Ở Đâu?

Nó sinh sống trong khu vực nhiệt đới và ôn đới của Châu Á cũng như một phần của Châu Phi nhưng nguồn gốc của nó là không rõ do nó đã được gieo trồng trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, phần lớn các loại thuốc nhuộm được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp, nhưng thuốc nhuộm từ cây lá chàm vẫn còn tồn tại, được đưa ra thị trường với tên gọi tiếp thị là chất nhuộm màu tự nhiên. Loài này cũng được trồng rộng khắp như là loại cây che phủ để cải tạo đất.

Lá Chàm

Tại Việt Nam, loài cây này được nhiều dân tộc đặc biệt là dân tộc Dao trồng nhiều tại miền núi phía Bắc. Người dân tộc tận dụng cây chàm vào việc nhuộm vải và làm thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, khi kết hợp với bột lá móng thì tạo nên bột lá nhuộm tóc  từ thiên nhiên, có tác dụng phủ bạc rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0868-848-323