Bệnh hói đầu ở nam giới

Bệnh hói đầu là tình trạng tóc bị rụng nhiều và không cân đối khiến cho nhiều mảng da đầu bị trống, trơn lì và không nhìn thấy lỗ chân lông. Tình trạng hói đầu không chỉ ảnh hưởng tới ngoại hình, sức khỏe mà còn đem lại những cảm xúc tiêu cực cho người bị mắc phải. Hãy cùng Hennita tìm hiểu về bệnh này nhé.

1. Hói đầu là gì?

Hói đầu là tình trạng tóc bị rụng nhiều và không cân đối khiến cho nhiều mảng da đầu bị trống, trơn lì và không nhìn thấy lỗ chân lông. Hói đầu có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ, tuy nhiên tỷ lệ nam giới bị hói đầu vẫn chiếm phần nhiều hơn. Trước đây, bệnh hói đầu thường gặp nhất ở độ tuổi 40, tuy nhiên hiện nay tình trạng này đang có dấu hiệu trẻ hóa. Đã xuất hiện nhiều trường hợp bị hói đầu ở độ tuổi rất trẻ (30 tuổi), thậm chí là 20, 25 tuổi.

2. Các kiểu rụng tóc ở nam giới

Giống như nữ giới, tình trạng rụng tóc nhiều gây không ít phiền toái và ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của cánh “mày râu”. Có hai kiểu rụng tóc ở nam giới thường gặp, bao gồm:

  • Rụng tóc kiểu chữ M: tóc bị rụng nhiều ở hai bên thái dương và vùng trán tạo thành hình dáng giống chữ M. Tuy nhiên, tóc phía bên và sau gáy vẫn mọc tốt, lông mày, lông mi và râu vẫn mọc bình thường. Đây là kiểu rụng tóc phổ biến nhất ở nam giới.
  • Rụng tóc kiểu chữ U: tóc rụng theo hình chữ U, khá giống hình móng ngựa. Tóc thưa ở toàn bộ vùng trán và có thể kéo dài đến giữa đầu.

Ngoài ra, một số người còn bị rụng tóc hình chữ O – tóc rụng tại khu vực đỉnh đầu và lộ rõ da đầu ở vùng đỉnh. Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc phải tình trạng này không nhiều.

Nếu tình trạng rụng tóc nhiều kéo dài trong khoảng vài năm có thể dẫn tới hói đầu.

3. Nguyên nhân gây bệnh hói đầu

Nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng, chứng rụng tóc ở nam giới có liên quan tới sự tồn tại của hormon giới tính nam, có tên gọi là androgen, tuy nhiên nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn chưa thể xác định rõ ràng được. Trong số những nguyên nhân gây ra hói đầu, có lẽ nguyên nhân chính là do di truyền. Những người có bố mẹ bị rụng tóc nhiều hoặc hói đầu thì nguy cơ cao người đó cũng sẽ bị mắc bệnh. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác gây bệnh, bao gồm:

  • Stress: Khi cơ thể ở trong trạng thái căng thẳng trầm trọng có thể làm sản sinh ra các hormon đặc biệt, gây rối loạn quá trình luân chuyển máu, đồng thời làm chậm quá trình phát triển của tóc, từ đó gây ra tình trạng hói đầu.
  • Nội tiết: một số nam giới khi bước sang độ tuổi trung niên, lượng testosterone bị suy giảm và cơ thể tăng sản xuất DHT. Điều này dẫn tới tình trạng rụng tóc nhiều. Đối với phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc sau khi sinh con, các nội tiết tố trong cơ thể thay đổi khiến nộng độ DHT và testosterone bị mất cân bằng, vì vậy cũng rất hay gặp phải tình trạng rụng tóc nhiều trong quãng thời gian này. Theo thống kê, có tới 80% các trường hợp bị hói đầu sớm là do sự mất cân bằng DHT và testosterone trong cơ thể. Đó cũng là lý do tại sao hầu hết các sản phẩm cung cấp vitamin hay các dưỡng chất để trị rụng tóc, hói đầu hiện nay đều không mang lại hiệu quả như mong đợi.
  • Sử dụng thuốc: những người hay sử dụng các loại thuốc chứa nhiều vitamin A, chống suy nhược, các thuốc chữa bệnh gut và đặc biệt là các thuốc chữa bệnh ung thư, điêu trị bằng hóa trị, xạ trị đều có thể khiến tóc rụng nhiều và dẫn tới hói đầu.
  • Một số nguyên nhân khách quan khác: dùng sai dầu gội, hoặc dùng các sản phẩm dầu gội kém chất lượng. Do tình trạng sức khỏe không tốt, sử dụng thuốc tránh thai cũng là một trong số những tác nhân chính khiến tóc ngày một mỏng đi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0868-848-323